Chọn đồng hồ thông minh “hợp gu”: Đâu có dễ?

thumb_odth

Chọn đồng hồ thông minh “hợp gu”: Đâu có dễ?

Đã là đồng hồ thông minh tất nhiên ngoài việc báo giờ phải làm được cái gì đó khác, nhưng làm được đến đâu lại phụ thuộc vào nền tảng của nó. Lựa chọn một chiếc smart watch phù hợp với bạn là một việc không hề đơn giản, khi có quá nhiều lựa chọn trên thị trường.

Chọn đồng hồ thông minh “hợp gu”: Đâu có dễ?

Hầu tất cả các Smartwatch hiện nay đều có chức năng cơ bản là mang các thông báo trên điện thoại lên màn hình của đồng hồ. Tuy nhiên để có được màn hình màu và bánh xe điều khiển như Apple Watch thì chiếc đồng hồ này lại không có được khả năng chống nước và pin của Pebble. Như vậy để chọn được chiếc đồng hồ ưng ý, các bạn có thể thạm khảo một số nền tảng đồng hồ dưới đây và có được sự lựa chọn của mình.

Pebble Watch

 Pebble Watch khá đơn giản với vỏ nhựa và màn hình đơn sắc 

Mặc dù giá rẻ, chỉ với 99 USD cho phiên bản nhựa, và hơn 100 USD cho bản kim loại nhưng đây là mẫu đồng hồ thông minh hoạt động được với cả iOS và Android. Điều biến nó thành một chiếc đồng hồ thực sự chính là dung lượng pin 7 ngày với màn hình lúc nào cũng hoạt động và rung cho mọi thông báo của điện thoại. Chống nước 5 ATM là đủ cho bạn mang nó đi bơi. Pebble không có màn hình cảm ứng mà thay vào đó là sử dụng các phím bấm vật lý. Màn hình cũng chỉ có hai màu đen trắng với độ phân giải thấp và không có loa hoặc micro. Trong tháng 5 tới, một bản nâng cấp thực sự của chiếc đồng hồ này là Pebble Time sẽ ra mắt với màn hình màu, cùng với nhiều sự lựa chọn hơn về dây và chức năng. Giá cho hai phiên bản của Time là 199 và 299 USD.

Ưu điểm: Giá rẻ, hoạt động tốt với Android và iOS, chống nước, pin lâu.

Nhược điểm: Chức năng còn hạn chế. Màn hình kém so với các loại đồng hồ khác. Không có khả năng thay dây đồng hồ, bản nhựa khá xấu. Không có bất kỳ cảm biến gì.

Android Wear

 Moto 360 rất giống đồng hồ thường với thiết kế truyền thống

Đây là những loại đồng hồ có màn hình màu, cảm ứng với nhiều thiết kế khác nhau và có thể hoạt động với mọi điện thoại Android 4.3. Về cơ bản Android Wear cũng hoạt động bằng kết nối Bluetooth và sẽ chuyển các thông báo từ điện thoại lên đồng hồ. Bạn có thể tải về các mặt đồng hồ khác nhau. Một số mẫu có thêm cảm biển nhịp tim và GPS. Pin của nền tảng này có thể hoạt đồng từ 2 đến 3 ngày. Các đồng hồ ra mắt thời gian tới sẽ được trang bị thêm Wifi. Giá của các loai đồng hồ chạy Android Wear từ 199 đến hơn 300 USD.

Ưu điểm: Nhiều kiểu dáng và nhiều mức giá cho khách hàng lựa chọn. Có màn hình màu và cảm ứng. Có mic và loa để thực hiện cuộc gọi từ đồng hồ.

Nhược điểm: Mới chỉ hoạt động với Android, iOS chưa được chính thức hỗ trợ. Chưa thể thực hiện được cuộc gọi trên đồng hồ. Có bộ nhớ trong nhưng giới hạn chỉ tối đa 4Gb.

Samsung Tizen

 Samsung Gear S có khả khe cắm SIM để thực hiện cuộc gọi

Hệ điều hành Tizen của Samsung trên thực tế được xây dựng từ Android và đặc biệt được đánh giá cao nhờ việc có thể cắm SIM vào và hoạt động độc lập như một chiếc điện thoại với đầy đủ các kết nối như 3G, Wifi. Do chỉ có Samsung sử dụng Tizen nên những chiếc đồng hồ sử dụng hệ điều hành này chỉ có thể hoạt động với điện thoại Samsung và kho ứng dụng của Tizen còn hạn chế

Ưu điểm: Có mẫu đồng hồ có thể vận hành độc lập mà không cần điện thoại, chức năng nghe gọi và nhắn tin tốt, pin có thể tới 3 ngày.

Nhược điểm: chỉ hoạt động với điện thoại Samsung. Kho ứng dụng Tizen còn ít

Apple Watch

 Apple Watch Sport phù hợp với người chơi thể thao

Mặc dù chưa chính thức bán nhưng qua những gì mà Apple giới thiệu, nó có vẻ là chiếc đồng hồ thông minh nhất với kho ứng dụng được các lập trình viên phát triển từ trước, đặc biệt là các ứng dụng về thể thao. Nhưng vấn đề là Apple Watch không thể mang đi bơi, chống nước của chiếc đồng hồ này chỉ đủ để đi rửa tay. Và pin cũng rất kém khi chỉ hoạt động được chưa đến một ngày.

Ưu điểm: Đây là một chiếc đồng hồ thật sự với đầy đủ các phiên bản thể thao hay mạ vàng. Rất nhiều ứng dụng hay do được phát triển từ trước. Có thể thực hiện được cuộc gọi, hoặc nhắn tin từ đồng hồ.

Nhược điểm: chống nước, pin kém. Mẫu rẻ nhất của Apple Watch là 344 USD vẫn bị cho là cao.

Những nền tảng kèm theo mô tả đồng hồ thông minh đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo vì mức giá của những chiếc đồng hồ này khá đắt đỏ, bên cạnh đó, một chiếc đồng hồ tốt còn phụ thuộc vào nhu cầu người dùng và mức độ hợp lý về giá.

about the author:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *